Tin Tức

Quy tắc vàng trong lắp đặt mái đua hợp lý

Quy tắc vàng trong lắp đặt mái đua hợp lý

Mái đua là gì? Lúc thi công, lắp đặt mái đua cần lưu ý những gì?

Mái đua là 1 từ chuyên ngành khá thoong dungj trong ngành xây dựng. Nhưng, đối với các bạn không trong ngành xây dựng thì nó lại là một định nghĩa hoàn toàn mới mẻ. Chính vì thế, bài viết dưới đây sẽ giúp bạn phân tích, tìm hiểu chi tiết về loại mái hiên này là gì, các loại mái đua và những quy định cụ thể khi thi công chúng.

Quy tắc vàng trong lắp đặt mái đua hợp lý 1

Mái đua là gì?

Là 1 loại mái hiên được dùng để che nắng hay che mưa. Tránh tạt nước vào phần hiên nhà, khu vực cửa hông, cửa sổ, cửa chính nhưng vẫn đảm bảo đem lại sự thông thoáng và vẫn tiếp cận được ánh sáng tự nhiên. Hiện nay, loại mái này thường xuyên được sử dụng nhiều trong các Dự án xây dựng công cộng như, nhà hàng, quán ăn…

Quy tắc vàng trong lắp đặt mái đua hợp lý
Ngoài ra, nó còn có vài trò tạo điểm nhấn và kiểu cách riêng cho từng Công trình xây dựng khác nhau, giúp ngôi nhà trở hoàn hảo hơn.

Quy định về kích thước lắp đặt mái đua trong BTBXD

Theo quy định số 04/2008/QĐ-BTBXD của Bộ trưởng BXD về quy chuẩn xây dựng Việt Nam. Thì những phần công trình được phép nhố quá chỉ giới trong trường hợp chỉ giới xây dựng trùng với chỉ giới đường đỏ. Cần phải chấp hành theo các quy định sau:

– Trong khuôn viên vỉa hè tính từ mặt đất lên từ 3m đến 5m, mọi bộ phần của công trình đều không được nhô quá chỉ giới trừ các trường hợp sau:

+ Độ cao 1m (tính từ mặt vỉa hè) trở lên, gờ, chỉ, công trình bài trí được phép vượt đường chỉ giới không quá 0,2m.

– Trong khuôn viên vỉa hè tính từ mặt đất lên từ 3m đến 5m, các bộ phận cố định của nhà (Ô-văng, seno, ban công, mái đua…nhưng không ứng dụng đối với mái đón, mái hè) được vượt quá chỉ giới đường đỏ theo những điều kiện sau:

+ Phần nhô ra (đo từ chỉ giới đến mép ngoài cùng của phần nhô ra) phải nhỏ hơn chiều rộng vỉa hè ít nhất 1m; phải bảo đảm các quy định về an toàn hế thống lưới điện và tuân thủ quy tắc về quản lý xây dựng, áp dụng cụ thể cho từng khu vực.

+ Vị trí độ cao và độ nhô ra cụ thể của ban công phải hợp nhất hoặc tạo ra sự hài hòa đối với kiến trúc xung quanh. Tạo ra không gian kiến trúc cảnh quan trong từng cụm nhà cũng như trong tổng thể toàn khu vực.

– Trên phần nhô ra chỉ được làm ban công, không được che chắn tạo thành buồng, phòng.

Điểm khác biệt giữa ban công, lô gia và mái đua là gì?

Mái đua, ban công và lô gia tất cả thường có đặc tính tương đối khá giống nhau, đều sử dụng để che nắng mưa cho phần cửa, và còn có vài trò trang trí cho không gia. Thực tế, có rất nhiều bạn vẫn hay nhầm lẫn giữa 3 khái niệm này. Nhưng, đây là 3 định nghĩa hoàn toàn khác biệt, với từng công dụng biệt lập được quy định cụ thể bên dưới đây:

– Lô gia: là 1 phần hành lang nhô ra bên ngoài so với tổng thể ngôi nhà nhưng được xây âm vào bên trong mặt bằng của ngôi nhà. Được che chắn cẩn thận, chỉ có 1 phần nhỏ bề mặt hướng ra bên ngoài.

Quy tắc vàng trong lắp đặt mái đua hợp lý

– Ban công: là phần đưa ra khỏi mặt nhà, có thể có hoặc không có mái hiên, kết cấu thường có tới hai hoặc ba mặt tiếp xúc với bên ngoài.

Mái đua có những loại nào?

Hiện nay, mái đua được làm từ nhiều chất liệu vô cùng đa dạng. Với khả năng có thể tháo rời, di chuyển dễ dàng mà không tác động tới bất cứ kết cấu, hay kiến trúc của ngôi nhà.

Mái đua di động

Loại mái này có khả năng tùy chỉnh, thu vào, vươn ra tùy theo ý muốn của chủ nhà. Mái đua thường có lắp sẵn một trục quay ở phía bên dưới. Người dùng chỉ cần tác động vào bộ phận điều khiển để điều chỉnh biên độ ngắn dài theo ý mình.

Quy tắc vàng trong lắp đặt mái đua hợp lý

Màu sắc, kích thước của dòng mái che đi động này vô cùng đa dạng, hợp lí với nhiều không gian khác nhau. Gia chủ cũng có khả năng tự chọn lựa màu sắc để hợp lí với cung mệnh, hợp phòng thủy với mình.

Mái đua bê tông trong công trình

Hiện nay, loại mái hiên này không còn được sử dụng nhiều như ngày trước. Bởi chúng chiếm diện tích khá lớn, chi phí xây dựng lại cao, kiểu dáng thì đơn sơ, đã thế còn có độ linh hoạt kém. 1 Khi đã xây dựng mái đua bê tông thì chúng được cố định, không thể thu vào đưa ra như mái đua di động. Việc phá bỏ đi cũng vô cùng mất thời gian và có khả năng ảnh hưởng đến kết cấu của ngôi nhà.

Quy tắc vàng trong lắp đặt mái đua hợp lý

Mái đua bằng vải bạt

Trong số các loại mái đua, thì loại mái đua bằng bạt dễ dàng lắp ráp, thi công nhất. Chủ nhà bình thường chỉ cần xác định điểm cần lắp ráp sau đó sẽ có đội ngũ thi công đến hỗ trợ, cố định đâu vải căng lại một ví trí nhất định. Về cơ bản, loại mái che bằng bạt này giống với mái che di động, tuy nhiên không thể nào linh hoạt và không thể điều chỉnh theo ý muốn.

Quy tắc vàng trong lắp đặt mái đua hợp lý

Thế nhưng, loại mái đua bằng bạt lại có chi phí thấp nhất trong số các nhóm nêu trên.

Xem thêm: Thi công mái polycarbonate giá rẻ toàn quốc 2022

Lời kết

Đây là 3 loại mái đua điển hình. Ngoài những sản phẩm bên trên còn có rất nhiều loại mái đua khác được cải tiến hơn, hợp lí với thực tế cũng như nhu cầu ngày càng đa dạng của người dùng.

Mái che Việt Nhật – đội ngũ thi công, lắp ráp mái hiên uy tín, chất lượng cao

Mái che Việt Nhật – địa chỉ uy tín, chuyên nhập khẩu, cung cấp và lắp đặt các nhóm mái hiên, mái bạt đẹp, tốt nhất với giá cả ưu đãi nhất hiện tại. Mọi giải đáp thắc mắc về quá trình lắp ráp, bảo dưỡng hệ thống mái hiên sẽ được đội ngũ nhân viên chuyên nghiệp với nhiều 5 kinh nghiệm hổ trợ tận tình. Hãy để chúng tôi mang tới những dịch vụ hoàn hảo cho mái hiên của gia đình bạn.

Nếu như quý khách hàng có nhu cầu được tư vấn thêm về những mẫu mái che, mái hiên khác cũng như muốn thực hiện hóa ý tưởng thiết kế mái che sẵn có thì đừng ngần ngại liên lạc trực tiếp với chúng tôi thông qua:

Doanh nghiệp TNHH TMDV Công nghệ Trực tuyến VINA

Điện thoại: 0917740309 Giờ làm việc: 08:00 – 17:00 (Từ thứ 2 đến Chủ Nhật)

Email: maichevietnhat@gmail.com Website: https://maichevietnhat.com/

Đánh giá bài viết

/ 5. Lượt đánh giá:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.