Tin Tức

[Hỏi Đáp] Làm mái che có phải xin phép không?

Làm mái che có phải xin phép không? 8

[Hỏi Đáp] Làm mái che có cần xin phép không? Cần chú ý những gì?

Hện tại có một số hộ gia đình muốn thi công làm mái hiên, mái hiên cho ngôi nhà của mình nhưng đang không biết là trước khi làm mái che có phải xin phép không? Trong bài viết dưới đây, mái che Việt Nhật sẽ giải đáp thắc mắc về câu hỏi này cho quý độc giả.

 Làm mái che có phải xin phép không? 1

[Hỏi Đáp] Làm mái hiên có phải xin phép không?

Theo như Luật pháp Việt Nam quy định, bất cứ Công trình kiến trúc nào khi cải tạo, xây dựng kiến trúc cơ sở hạ tầng thì nhà đầu tư cần có giấy phép xây dựng được cấp bởi vì cơ quan nhà nước có thẩm quyền. Loại trừ trường hợp được quy định tại Khoản 2 Điều này.

Chỉ có những Công trình sau không cần phép xây dựng:

 • Dự án bí mật của nhà nước, Dự án được xây dựng theo lệnh khẩn cấp và Dự án nằm trên địa bàn của hai đơn vị hành chính cấp tỉnh trở lên.
 • Công trình xây dựng tạm phục vụ Công trình xây dựng chính.

 Làm mái che có phải xin phép không? 2

 • Dự án thuộc Công trình đầu tư xây dựng đã được các cấp ban ngành khẳng định đầu tư.
 • Công trình xây dựng theo tuyến đường ngoài đô thị thích hợp với quy hoạch xây dựng được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt.

 Làm mái che có phải xin phép không? 3

 • Công trình sửa sang không làm thay đổi cấu trúc, vai trò và ảnh hưởng tới môi trường, an toàn Công trình.
 • Công trình xây dựng ở nông thôn ở địa phương chưa có quy hoạch phát triển, trừ một số ngôi nhà riêng lẻ nằm trong khu di tích lịch sử, khu bảo tồn văn hóa.

 Làm mái che có phải xin phép không? 4

 • Dự án thuộc Dự án khu công nghệ cao, khu chế xuất, khu công nghiệp có quy hoạch chi tiết 1/500 được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt.
 • Nhà ở thuộc Công trình phát triển có quy mô dưới bảy tầng và có tổng diện tích sàn dưới 500m2 có quy hoạch đặc điểm 1/500 được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp phép.

Trở về vấn đề làm mái che có phải xin phép không. Theo thông báo mà chúng tôi đã tìm hiểu được, việc lắp đặt mái hiên, mái che cho nhà ở, quán ăn, …có thể tiến hành mà không cần giấy xin phép.

Quyết định này khởi đầu có hiệu lực kể từ ngày 19/11/2014 do sở GTVT Hà Nội họp với UBND các Q. Huyện về việc quản lý giao thông đô thị trong địa bàn thành phố. Trong nội dung đó, người dân được phép lắp ráp mái che mà không cần xin phép để giảm bớt các thủ tục giấy tờ rườm rà làm tốn thời gian cho người dân lẫn cơ quan chức năng.

Những trường hợp khi làm mái hiên cần phải xin giấy phép xây dựng

Có một số trường hợp làm mái che, mái che được miễn, không cần xin giấy phép được nêu rõ trong điều 89 Bộ luật Xây dựng 201. Nhưng đối với những trường hợp không thuộc trong điều luật này sẽ phải bắt buộc xin cấp phép với cơ quan quản lý có thẩm quyền trước lúc sửa sang hoặc thi công mái che, mái hiên. 1 Số trường hợp cần phải xin giấy cấp phép đó là:

 • Thi công làm mái che cho bãi đỗ xe, mái che kho chứa chất liệu lớn, công xưởng gia công, trang trại chăn nuôi…ở khu thành phố, những khu vực đã có dự án quy hoạch, thì sẽ cần phải làm thủ tục xin cấp phép
 • Sửa sang mái che làm cho đổi thay kiến trúc mặt ngoài tiếp giáp với đường trong khu vực đô thị có đòi hỏi về quản lý kiến trúc.

 Làm mái che có phải xin phép không? 5

 • Công trình thi công mái tôn làm tác động tới mỹ quan đô thị, ảnh hưởng tới môi trường xung quanh
 • Dự án mái che làm thay đổi kết cấu, tính chịu lực của ngôi nhà.

Các quy định về việc lắp đặt mái hiên bạn cần biết

Dầu rằng làm mái hiên có phải xin phép không không áp dụng cho các Dự án xây dựng lớn nhưng trong quy trình lắp ráp cần chú ý tới những vấn đề như:

Chọn màu bạt mái che

Để bảo đảm vẻ đẹp thẩm mỹ, mỹ quan đô thị, tất cả các loại mái hiên, mái che tại khu vực quy định cần sử dụng màu hợp nhất với không gian xung quanh, Không sử dụng các màu sắc lòe loẹt hoặc quá tối gây ảnh hưởng tới thị giác và an toàn của người đi đường hay các phương tiện đang lưu thông khi tham gia giao thông.

 Làm mái che có phải xin phép không? 6

Chiều cao của mái che, mái che

Tất cả mái hiên, mái che lúc lắp ráp cần có độ cao tối thiểu tính từ mặt đất cho tới phần mái là ba,5m. Phần khuông nhô ra thấp nhất là 3m so với mặt đất. Trong lúc đó phần mái hiên dốc xuống chỉ được phép nằm trong khoảng 30cm.

 Làm mái che có phải xin phép không? 7

mái hiên được phép đưa ra tính từ mép tường Công trình, mép nhà tối đa 3m, nhưng phải đảm bảo cách mép bên ngoài vỉa hè 1m.

Một số quy định khác

 • mái hiên xuống cấp, rách hoặc đã cũ cần phải thay mới hoặc sửa sang mau chóng. Đặc biệt phải dùng màu đồng nhất với khu vực xung quanh.
 • Không treo hàng, phơi đồ lên mái hiên làm mất cảnh quan đô thị.

nếu như vi phạm các quy định trên, mái che của bạn có khả năng bị cưỡng chế tháo dỡ. Vì vậy trước đó, hãy tìm hiểu xem khu vực mình kinh doanh/sinh sống có cho phép lắp đặt mái che không để tránh việc phải tháo bỏ sau khi vừa lắp xong.

Hồ sơ xin cấp giấy phép xây dựng

Căn cứ theo Khoản 1 Điều 95 Luật xây dựng năm 2014. Quy định về các trường hợp cần xin cấp giấy phép :

 • Đơn đề nghị xin cấp giấy phép xây dựng (các bạn có thể tham khảo mẫu trên các trang luật);
 • Bản sao một trong các giấy tờ chứng minh quyền sở hữudùng đất theo quy định của luật đất đai;
 • Bản vẽ thiết kế dự án cần thi công;
 • Đối với Công trình có Công trình liền kề khác thì phải có giấy cam kết đảm bảo an toàn với các Dự án liền kề xung quanh.

Các cơ quan chức năng có thẩm quyền quyết định: gồm UBND cấp phường, xã.

hiện tại trên thị trường có nhiều loại mái che, mái hiên đang được dùng phổ biến. Mỗi loại sẽ có những đặc điểm và tác dụng riêng. Vì thế bạn hãy xác định xem cấu trúc Công trình và nhu cầu sử dụng của mình như thế nào để lựa chọn được một loại mái che hợp lí. Điều này sẽ giúp bạn tránh được trạng thái gây lãng phí hoặc nguy hiểm trong thời gian sử dụng.

» » » Xem thêm: Thi công mái polycarbonate giá rẻ toàn quốc 2022

Tổng kết

Mong là thông qua bài viết bên trên quý độc giả có khả năng giải đáp được thắc mắc làm mái hiên có phải xin phép không, bổ sung thêm nhiều thông tin hữu dụng về những trường hợp được và không được phép thi công lắp đặt mái hiên để tránh xảy ra những sự việc không như mong muốn.

mái che Việt Nhật – đơn vị thi công, lắp đặt mái hiên uy tín, chất lượng cao

mái hiên Việt Nhật – địa chỉ uy tín, chuyên nhập khẩu, cung cấp và lắp đặt các nhóm mái hiên, mái bạt đẹp, hoàn hảo với giá cả ưu đãi nhất hiện tại. Mọi giải đáp thắc mắc về quy trình lắp ráp, bảo dưỡng hệ thống mái che sẽ được đơn vị nhân viên chuyên nghiệp với nhiều 5 kinh nghiệm hổ trợ tận tình. Hãy để chúng tôi mang đến những dịch vụ tốt nhất cho mái hiên của hộ gia đình bạn.

nếu như quý khách hàng có mong muốn được tư vấn thêm về những mẫu mái hiên, mái che khác cũng như muốn thực hiện hóa ý tưởng thiết kế mái hiên sẵn có thì đừng ngần ngại liên lạc trực tiếp với chúng tôi thông qua:

doanh nghiệp TNHH TMDV Công nghệ Trực tuyến VINA

Điện thoại: 0917740309 Giờ làm việc: 08:00 – 17:00 (Từ thứ hai tới Chủ Nhật)

Email: maichevietnhat@gmail.com Website: https://maichevietnhat.com/

Đánh giá bài viết

/ 5. Lượt đánh giá:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.